วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2552
เปิดเมนูอาหารต้านโรคมะเร็ง
ถึงแม้ว่าการรักษาพยาบาลในปัจจุบันจะมีความก้าวหน้า สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าในอดีตมากเพียงใดก็ตาม แต่คงไม่มีใครอยากจะเจ็บป่วยแล้วค่อยไปรักษาตอนหลังเป็นแน่ โดยเฉพาะป่วยเป็นมะเร็ง
ดังนั้น ถ้าจะมีวิธีใดจะป้องกันไม่ให้เจ็บป่วยได้ก็น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด จากการศึกษาวิจัยเป็นเวลานานทำให้เรารู้ว่า สาเหตุของการเจ็บป่วยส่วนใหญ่มาจากการบริโภคอาหารและมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสม ซึ่งถ้าประชาชนมีความรู้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไปในทางที่ถูกต้องเหมาะสม แล้วโอกาสที่จะเจ็บป่วยก็คงจะลดน้อยลงกว่านี้มาก รวมทั้งการเกิดโรคมะเร็งด้วย
เพื่อให้ห่างไกลมะเร็งและส่งเสริมสุขภาพ นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ ดร.สุภัจฉรา นพจินดาสำนักงานวิจัยคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล นำมาบอกกล่าวเผยแพร่เป็นวิทยาทาน
1.ผัก ผักมีกากใยปริมาณมาก ซึ่งผักที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านมะเร็ง ได้แก่ ผักมีสี เช่น บีตรูต ผักโขม แครอต มะเขือเทศ ยิ่งมีสีเข้มมากเท่าไหร่ นั่นหมายถึงว่ามีสารที่มีประโยชน์ (phytochemical) มากขึ้นเท่านั้น
2.ปลาน้ำเย็น ได้แก่ ปลาที่อาศัยอยู่ในเขตหนาวของโลก ในน้ำจะมีอุณหภูมิต่ำ เช่น ปลาแซลมอน ปลาคอท ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูและปลาจากทะเลน้ำลึก ปลาเหล่านี้จะอุดมไปด้วยไขมันที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ได้แก่ EPA (eicosapentaenoic acid) และ DHA (docosahexaenoic acid) ซึ่งชะลอการแพร่ของมะเร็ง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และยังประกอบด้วยแร่ธาตุต่างๆ ที่พบในน้ำทะเล แต่ไม่พบในดิน
3.ถั่ว เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วลิสง ในถั่วเหล่านี้พบว่ามีสารต้านเอนไซม์โปรตีเอสในบริมาณสูง (มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง) นอกจากนี้ ยังพบว่ามีอินโนซิทอล เฮกซาฟอสเฟต (กรดไฟตริก ซึ่งในท้องตลาดจะขายในรูปของ IP-6) และจีเนสเตอิน(ทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงเซลล์มะเร็งตีบลง) นอกจากนี้ ในถั่วยังอุดมไปด้วยกากใยที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งจะช่วยในขบวนการทำความสะอาดของร่างกายตามธรรมชาติ
4.เมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวโอต บาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวสาลี เนื่องจากเมื่อกากใยของพืชเหล่านี้แตกตัวที่ลำไส้จะเปลี่ยนเป็นกรดบิวไทริกที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง
5.สาหร่ายทะเล ประกอบด้วยสารบางชนิดที่ป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหาร และยังประกอบด้วยกากใยชนิดพิเศษที่สามารถละลายน้ำได้ ซึ่งจะเป็นตัวกลางในการนำไขมันอันตราย สารอนุมูลอิสระ สารพิษต่างๆ ออกจากลำไส้ นอกจากนี้สาหร่ายทะเลยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุอย่างดีจากน้ำทะเล
6.ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ เช่น ราสเบอรี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ เบอร์รี่สีดำ ในผลไม้เบอร์รี่เหล่านี้จะมีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง และยังมีกรดอัลลาจิกที่จะทำลายเซลล์มะเร็งให้ตาย
7.โยเกิร์ต เนื่องจากในโยเกิร์ตจะมีแบคทีเรียที่เป็นชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น แลคโตเบซิลัส ที่สามารถหมักนมให้เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อทางเดินอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน และเนื่องจากกว่า 80% ของระบบภูมิคุ้มกันจะอยู่ที่ทางเดินอาหาร ดังนั้น โยเกิร์ตจึงเป็นอาหารที่จัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับร่างกาย ในการป้องกันการติดเชื้อและยังช่วยต้านมะเร็งอีกด้วย
8.ชาเขียว ประกอบด้วย สารคาเทชินและสารเคมีในพืชอีกหลายชนิด จากงานวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติประเทศญี่ปุ่นและจีน พบว่า ชาเขียวสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งและยังสามารถเปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้เป็นเซลล์ปกติได้
หมายเหตุ การดื่มชาเขียวให้ได้รับประโยชน์เต็มที่นั้น ต้องดื่มทันทีหลังจากชงเสร็จ เนื่องจากถ้าทิ้งไว้ชาเขียวจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ทำให้สูญเสียคุณค่าไป
9.เครื่องเทศต่างๆ เช่น มาสตาร์ด พริก พริกไทย กระเทียม หัวหอม ขิง โรสแมรี่ อบเชยและเครื่องเทศอื่นๆ ที่ใช้ปรุงแต่งรส สามารถต้านมะเร็งและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้
10.น้ำสะอาด ปริมาณ 2 ใน 3 ของพื้นที่บนโลกและของร่างกายนั้นประกอบด้วยน้ำ เนื่องจากน้ำนั้นเป็นสารตัวกลางสำคัญของร่างกายที่ใช้ในขบวนการต่างๆ ของเซลล์ อาทิเช่น ควบคุมสมดุลกรด-ด่าง การทำความสะอาด การขจัดสิ่งสกปรก และยังนำพาสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่เซลล์ ตลอดจนนำของเสียหรือสารพิษออกจากเซลล์อีกด้วย
หากใครสนใจเรื่องอาหารต้านมะเร็งสามารถเข้าฟังงานที่ภาควิชาพยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน เรื่อง"อาหารเพื่อการส่งเสริมสุขภาพและต้านมะเร็ง วันที่ 21 มกราคม 2552 เวลา 08.30-12.00 น. ติดต่อสอบถามประชาสัมพันธ์ศูนย์การแพทย์สิริกิติ์ ประชาสัมพันธ์อาคาร 1โทร. 0-2201-2355 หรือ 0-2201-2520, 0-2201-1809, 0-2201-1091-3
ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น